OKRs FAQ

Lợi ích của OKRs là gì?

Những lợi ích của OKRs là rõ ràng dựa trên danh sách các công ty sử dụng chúng: Adobe , Google và Netflix đều đã triển khai OKRs để thành công đáng kinh ngạc. OKRs là một cách mạnh mẽ để thể hiện mục tiêu của bất kỳ công ty nào. Nó có thể giúp giữ vững sứ mệnh và tầm nhìn, thúc đẩy sự tham gia của nhân viên và mang đến cho công ty sự tập trung vào những ưu tiên hàng đâu.

Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể sẽ tự hỏi, Điều gì làm cho OKRs có lợi như vậy, không chỉ trong việc thiết lập mà còn đạt được các mục tiêu táo bạo nhất của các nhóm và cá nhân? Tại sao tôi nên bắt đầu sử dụng OKRs?

Trong một cuộc phỏng vấn với Harvard Business Review , John Doerr nói rằng có năm lợi ích chính của OKRs. Năm lợi ích này đánh vần từ viết tắt FACTS ‘để khi sử dụng OKRs, chúng ta có thể nói rằng OKRs mang lại cho chúng ta chỉ là FACTS

5 lợi ích chính của OKRs này bao gồm

  1. Tập trung: Tập trung là lợi ích đầu tiên của OKRs vì khi bạn đặt OKR, bạn bị giới hạn số lượng. Có thể có nhiều hơn một mục tiêu, nhưng luôn luôn ít hơn 5 mục tiêu. Ít hơn là tốt hơn. Mỗi mục tiêu nên ngắn gọn trên 1 dòng. Đối với các kết quả chính, bạn nên có không quá 5 cho mỗi mục tiêu. Do sự cần thiết vốn có này để hạn chế số lượng điều cần tập trung, OKRs thực sự buộc bạn phải đưa ra lựa chọn. Một chu kỳ OKRs nên bắt đầu bằng câu hỏi, Điều gì là quan trọng nhất trong ba (hoặc sáu hoặc mười hai) tháng tới? Giới hạn thời gian này khiến OKRs khác các hệ thống thiết lập mục tiêu khác, bởi vì chúng khiến ta phải lựa chọn những hành động thực sự ​​có thể tạo ra sự khác biệt, ngay lập tức trong khi có thể hoãn lại các công việc ít khẩn cấp hơn. Bằng cách tập trung vào một vài OKRs hàng đầu, các nhà lãnh đạo cung cấp cho nhóm của họ một la bàn và đường cơ sở để đánh giá.
  2. Căn chỉnh: Một khi các mục tiêu hàng đầu được chọn ra là khi công việc thực sự bắt đầu. Khi công ty chuyển từ lập kế hoạch OKRs sang thực thi, các nhà quản lý và nhân viên sẽ gắn kết các hoạt động hàng ngày của họ với tầm nhìn toàn công ty. Thuật ngữ Căn Chỉnh có nghĩa là liên kết, giữa cấp trên và cấp dưới, giữa các phòng ban liên quan, và của toàn bộ nhân viên tới mục tiêu nhóm, mục tiêu công ty.  Theo Harvard Business Review , các công ty tạo ra được sự liên kết cao có cơ hội 200% trở thành những công ty dẫn đầu.
  3. Cam kết: Sau khi tập trung và liên kết đến các mục tiêu. Cam kết thực hiện OKRs sẽ dẫn tới việc điều trình các nguồn lực (con người, cơ sở vật chất, thời gian, tài chính) để đảm bảo rằng chúng sẵn có và hữu ích, không có nguồn lực nào sẽ bị dư thừa bởi không liên quan đến mục tiêu chung. Theo dõi các cam kết này được thực hiện minh bạch. Mỗi thành viên trong nhóm phải tạo ra các tín hiệu rất rõ ràng cho mọi người rằng họ đang làm việc đối với OKRs của họ. Cho dù điều này được thực hiện thông qua Google Sheet, in ra giấy dán lên tường hoặc phần mềm theo dõi OKRs như VNOKRs, hãy chia sẻ tiến trình OKRs mỗi tháng để tất cả cùng nhìn thấy. Điều đó nói lên rằng bạn biết bạn đang phấn đấu làm điều gì, dù đạt được hay không cũng không quan trọng, miễn là có sự liên kết và minh bạch.
  4. Theo dõi: Theo dõi OKRs từ đầu ra đến kết quả là lý do tại sao quản lý theo mục tiêu rất phổ biến với các công ty hàng đầu. Mọi OKRs có thể được theo dõi thông qua các số liệu được thiết lập khi chúng được viết. Và trong khi OKRs không yêu cầu theo dõi hàng ngày, thì việc kiểm tra thường xuyên, tốt nhất là hàng tuần cần thiết để đi lạc khỏi mục tiêu. Chấm điểm OKRs sẽ tạo ra phép màu trong dài hạn đối với mỗi cá nhân. Bạn đang đi đúng hướng để đáp ứng mục tiêu này hay không? Tại sao có, tại sao không?
  5. Kéo dãn: Kéo dãn ra là lợi ích cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Như John Doerr nói, Larry Page của Google là cao tăng của mọi thứ … kéo dãn, anh ta sẽ nói, “Tôi thà có mục tiêu là lên Sao Hỏa, và nếu rơi xuống, ít nhất cũng lên được mặt trăng”. OKRs sẽ thúc đẩy các tổ chức cố gắng hơn nữa, để phát triển hơn một chút so với những gì họ nghĩ là có thể.

FACTS là lý do tại sao rất nhiều công ty sử dụng hệ thống OKRs. Những lợi ích của sự tập trung, liên kết, cam kết, theo dõi và kéo dãn đã được chứng minh là vô giá đối với rất nhiều người.

Cần một công cụ trực tuyến đơn giản cho OKRs?